Có Nên Học Ngành Dược Không?

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu cuộc sống của người dân ngày càng được tăng cao, họ ngày càng chú trọng đến vấn đề sức khỏe của mình hơn. Điều tất yếu là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và phổ biến rộng rãi hơn. Ngành dược không chỉ liên quan đến nghiên cứu và sản xuất thuốc mà còn có thể bán thuốc tại các hiệu thuốc với trình độ chuyên môn tốt.

Có Nên Học Ngành Dược Không

Có Nên Học Ngành Dược Không

Có lẽ vì độ hot của ngành mà đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn cho những người đang làm trong nghề, các bạn sinh viên đang học tập trong ngành dược và các học sinh đang học trong môi trường trung học phổ thông. Điểm chuẩn để vào các trường Dược khá là cao so với mặt bằng chung điều này làm chúng ta có thể thấy rằng những bạn có lực học tốt mới có thể vào được. Những bạn có lực học thua kém hơn hoặc không may mắn thì có thể chọn lựa vào học các trường cao đẳng dược hoặc trung cấp dược.

Như vậy thì làm thế nào để có thể trở thành một dược sĩ?

Có thể nôm na gọi những người làm dược sĩ là người bốc thuốc cũng được nhưng nếu quy chụp như vậy tuy đúng nhưng chưa đủ bởi lẽ công việc của một người làm dược sĩ như thế nào thì còn phải tùy thuộc vào năng lực và khả năng của người đó nữa. Một người học trong ngành dược nếu có tố chất và tư duy tốt thì sẽ thành công, được tham gia vào công việc nghiên cứu và làm thuốc,… Nhưng đa phần các bạn học Dược đều có khả năng học thuộc và ghi nhớ được tên thuốc cũng như công dụng của thuốc đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những dược sĩ đều có khả năng phán đoán bệnh và có khả năng chữa bệnh nữa, chỉ là không học sâu và đi sâu vào lĩnh vực chữa trị như các bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp thôi. Dược sĩ có thể kết hợp với bác sĩ và các y tá để theo dõi lộ trình chữa trị của một bệnh nhân nào đó. Để có thể trở thành một dược sĩ bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

– Trí nhớ tốt: đây có lẽ là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của một người đang học và làm trong ngành này, bạn cần có một khả năng ghi nhớ tốt bởi lẽ công dụng và chức năng của thuốc có thể hơi giống nhau nhưng lại nhỉnh hơn về mặt nào đó hơn thế nữa tên thuốc là tên tiếng anh, rất dài và khó nhớ thế nên khi học tập tại trường các giảng viên thường hướng dẫn các bạn cách đọc và ghi nhớ tên thuốc như thế nào cho bài bản. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn học dược còn phải nghiên cứu về các thành phần của thuốc nữa thế nên môn hóa sinh là hai môn học mà các bạn chắc chắn không được lơ là trong quá trình học ở trường trung học phổ thông nhé!

– Tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc của mình: Việc của một dược sĩ là bốc thuốc, thế mà chỉ cần một chút lơ là bạn có thể chọn nhầm thuốc cho các bệnh nhân của mình thì thật không hay một chút nào phải không? Thế nên để có thể trở thành một dược sĩ giỏi bạn cần tập cho mình sự tập trung cao độ, để ý đến từng chi tiết nhỏ trong bệnh án của bệnh nhân cũng như đọc kỹ đơn thuốc mà bác sĩ chữa trị kê đơn, dựa vào đó mà bạn chọn thuốc một cách chuẩn xác nhất cho bản thân. Công việc của một dược sĩ khó ở chỗ là gắn liền với sức khỏe của một hoặc rất nhiều người, có thể chỉ chút sai sót thôi bạn có thể khiến bệnh nhân của mình bị phản ngược tác dụng của thuốc mà có thể dẫn đến các triệu chứng không mong muốn từ dị ứng, sốc thuốc và có thể tử vong đấy! Vì vậy bạn hãy nâng cao tránh nhiệm của bản thân mình, cẩn thận và tỉ mị trong công việc của mình.

– Kỹ năng soạn thảo văn bản, sử dụng máy tính phải tốt: tùy thuộc vào quy mô nơi mà bạn đang làm việc mà việc sử dụng máy tính sẽ cần thiết hay là không. Nhưng đối với các bệnh viện lớn, các phòng khám lớn thường sẽ trang bị một hệ thống máy tính lớn nhằm hỗ trợ cho hoạt động của bệnh viện được diễn ra có hệ thống và nhanh chóng hơn. Giả sử như là lưu giữ bệnh án điện tử của bệnh nhân để tiện theo dõi chẳng hạn,… có rất nhiều lý do để bạn bắt buộc phải có kỹ năng máy tính tốt để có thể tiến xa hơn trong ngành này.

– Có khả năng diễn đạt tốt: đối với nghề này bạn chẳng cần phải nói nhiều nhưng lại phải nói vừa đúng và vừa đủ, từ tác dụng thuốc – hướng dẫn sử dụng ngày bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu viên cho đến việc khuyên bệnh nhân phải kiêng kỵ những gì và nên làm gì. Không lan man quá nhiều về thành phần thuốc nọ kia, bạn chỉ cần nói vừa đủ để họ hiểu mà thôi.

– Có khả năng giải quyết tốt những vấn đề phát sinh, quản lý tốt công tác tổ chức của mình: công việc của bạn gắn liền với lợi ích cá nhân của từng người sử dụng dịch vụ thế nên chắc chắn có rất nhiều thể loại khách hàng mà bạn phải ứng phó, nhất là những người nóng tính họ có thể động tay chân rồi mới nói chuyện nếu như họ bức xúc về dịch vụ của bệnh viện hoặc phòng khám, hiệu thuốc mà bạn đang làm thì việc bạn cần phải có kỹ năng làm dịu đi cơn tức của những người ấy là điều cần thiết, chắc hẳn phải giữ bình tĩnh và khả năng ứng biến nhanh mà không phải ai cũng có thể làm được.

– Cuối cùng bạn cần có một chứng chỉ hành nghề, đó chính là bằng cấp, chứng chỉ tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp liên quan đến ngành dược ( chỉ cần bằng của 1 trong 3 trường kia thôi ).

Đến đây thì một vấn đề nữa được đặt ra đó chính là để đáp ứng được một trong những yêu cầu của ngành dược đó chính là chứng chỉ hành nghề thì bạn cần phải học qua một chuỗi chương trình đào tạo tại một trường đại học hay cao đẳng hoặc trung cấp nào đó.

Như vậy thì học ngành dược có khó hay không?

Thực sự thì các bạn không cần phải quá lo lắng đến vấn đề học ngành dược cần đến một trí thông minh quá cao siêu đâu. Bạn có thể là một người có lực học không quá xuất sắc nhưng quan trọng nhất là lương y như từ mẫu, bạn cũng phải có quyết tâm phấn đấu, đúng là việc học ngành dược sẽ rất khó khăn trong việc ghi nhớ tên và công dụng của từng loại thuốc một thậm chí là các thành phần của thuốc bạn cũng phải nghiên cứu thật kỹ nhưng cần cù bù thông minh mà phải không? Nếu như bạn có đam mê và bỏ ra tâm huyết cùng sự cố gắng của mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc học và làm về ngành dược này. Trong quá trình học tập trong nhà trường bạn cũng không nên quá chú trọng vào việc học mà bạn hãy dành chút thời gian của mình để đi hoạt động tình nguyện xã hội hoặc là đi làm thêm, những môi trường này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có thể tích được khả năng ứng biến của bản thân trước một số tình huống khỏ xử, được tiếp xúc với rất nhiều người sẽ làm bạn trở nên thân thiện hơn và chắc chắn sẽ không bị gắn mác mọt sách đâu nhé! Hơn thế nữa bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, các trang mạng xã hội nói về các thông tin sức khỏe hiện nay để vừa mở mang kiến thức bản thân lại vừa tích thêm kinh nghiệm cho ngành nghề của mình. Tham gia những buổi tọa đàm chia sẻ thực tế từ những bác sĩ, dược sĩ có kinh nghiệm truyền lửa cho sinh viên.

Nếu như bạn có lực học trung bình hoặc không may mắn có đủ điểm thi đại học để đỗ đạt vào trường đại học Dược thì bạn có thể tham gia học tập tại các trường cao đẳng, trung cấp dược để thỏa mãn đam mê của bản thân mình. Khi tham gia học tập trong các môi trường chuyên về dược như vậy các bạn sẽ được trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cho công việc sau này của chính mình. Không chỉ học về các kiến thức liên quan đến thuốc như tên thuốc, thành phần thuốc, công dụng và cách sử dụng của thuốc thì bạn còn được học về những phản ứng không mong muốn của thuốc hay người ta còn gọi là tác dụng phụ của thuốc, cách để bạn chữa trị những triệu chứng ấy. Ngoài ra bạn còn được học về sức khỏe và điều dưỡng, những chuyên môn khác để có thể phục vụ cho công việc của bạn sau này.

Nhìn chung là việc học dược không quá khó khăn đâu, bạn chỉ cần cố gắng phấn đấu, bạn cũng phải tập cho mình thói quen chăm chút, tỉ mỉ trong quá trình làm ví dụ như là trong tiết thực hành của môn học hóa sinh đi, ban đầu bạn có thể mất nhiều thời gian hơn trong việc cân đo lượng hóa chất, thành phần sao cho phù hợp với tỷ lệ đã được yêu cầu trong công thức, có thể bạn không nhanh bằng người khác thế nhưng bù lại bạn lại được một kết quả chính xác nhờ vào việc từ tốn và kiên nhẫn của bản thân vì thế mà sự tỉ mỉ trong công việc này thực sự rất cần thiết và nó cần phải được rèn luyện qua thời gian.

Học ở trường dược mất bao nhiêu năm?

Các bạn thường lo lắng vì việc học tập trong những ngành nghề y tế như thế này sẽ mất rất nhiều thời gian, nhất là những bạn con gái sợ nhất là lỡ thì… vì thế mà rất nhiều bạn muốn học tập trong môi trường này thế nhưng lại lo lắng không biết mất bao nhiêu năm mới có thể tốt nghiệp ra trường. Thực ra không cần quá lo lắng đâu, đối với các trường đại học đào tạo ngành dược chính quy thì sẽ học trong vòng 5 năm, cao đẳng là 3 năm, đối với những bạn đã học trung cấp mà liên thông lên đại học sẽ mất 4 năm nữa, những bạn liên thông từ cao đẳng lên đại học sẽ mất thêm 2,5 năm… còn đặc biệt hơn là đối với những người đã từng học và cấp chứng chỉ đủ điều kiện làm bác sĩ rồi nếu như muốn học thêm về ngành dược thì sẽ mất thêm 2 năm để học tập nữa.

Cuối cùng là bạn hãy cố gắng hết mình, cái gì cũng có giá của nó, việc học ở ngành dược đúng là lâu và học khá nặng thế nhưng bù lại là sau khi ra trường bạn có được một kết quả mong ước là một công việc tốt với một mức lương cao đáng mong đợi và chắc chắn sẽ được mọi người kính nể khá nhiều đấy vì đây là một trong những nghề đáng kính của xã hội mà. Thế nên đừng ngần ngại mà không theo đuổi đam mê của chính mình nhé! Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply