Obm Odm OeM là gì??? Định Nghĩa & Phân Tích Ưu Điểm, Nhược Điểm

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, các thuật ngữ OEM, OBM, ODM được sử dụng rất nhiều lần, tuy nhiên liệu chúng ta đã hiểu chính xác các thuật ngữ này? Có điểm gì khác biệt giữa chúng?

Obm Odm OeM là gì

Obm Odm OeM là gì

Định nghĩa về Obm Odm OeM

OEM – Original Equipment Manufacturer

Thuật ngữ OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer, được dịch là nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ những công ty, công xưởng chuyên thực hiện nhiệm vụ sản xuất các thiết bị theo thiết kế và bán lại cho các đơn vị khác. Không phải công ty nào cũng thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế đến sản xuất sản phẩm đây là công việc đòi hỏi máy móc trang thiết bị hiện đại để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Kéo theo đó, chi phí để trang trải cho toàn bộ những máy móc này không phải là con số nhỏ. Để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường, cũng như tốn giản chi phí một cách hiệu quả nhất, sự phân ngành của các công ty được hình thành: Có một bộ phận công ty chuyên nhận sản xuất các sản phẩm thiết kế – được công ty thiết kế trả phí gia công và phí đảm đảm độc quyền sản xuất – đây là những công ty sản xuất thiết bị gốc ( OEM).

ODM – Original Designed Manufacturer

ODM là viết tắt của cụm từ Original Designed Manufacturer, chúng ta có thể hiểu đây là cụm từ để chỉ những nhà thiết kế sản phẩm gốc. Việc thiết kể sản phẩn gốc là việc biến những ý tưởng thành các sản phẩm cụ thể, đây cũng chính là mục đích và ý nghĩa của các công ty ODM. Một cá nhân có ý tưởng mà không thể thực hiện có thể liên hệ đến các công ty OEM để sản xuất ra sản phẩm, nhưng vẫn cá nhân đó muốn thực hiện 1 ý tưởng nhưng không thể hình dung chính xác muốn hướng tới điểu gì, ODM sẽ giúp họ giải quyết việc đó. Việc thiết kế sản phẩm gốc là việc biến những ý tưởng thành các sản phẩm cụ thể có thông số quy định rõ ràng trên giấy – các công ty thực hiện công việc đó được gọi là ODM.

OBM – Original Brand Manufacturer

Ngoài 2 thuật ngữ được nêu trên, có một thuật ngữ cũng được sử dụng phổ biến, và được xác định ngày càng rõ ràng, đó là: Nhà sản xuất thương hiệu gốc – OBM – Original Brand Manufacturer.

Trước khi định nghĩa OBM là gì, chúng ta phải làm rõ, thế nào là thương hiệu? Thương hiệu là một dấu hiệu vô hình hoặc hữu hình dùng để nhận biết sản phẩm dịch vụ của công ty. Có thể nói, thương hiệu là đỉnh cao phát triển của hàng hóa, khách hàng có thể nhận ra sản phẩm của công ty từ thành công của việc tạo dựng được thương hiệu tốt, đây là cách quảng bá sản phầm tuyệt vời.

Sản xuất thương hiệu gốc – đây là loại hình dịch vụ hoàn toàn khác 2 loại hình dịch vụ trên, trong quá trình tạo ra sản phẩm, lên ý tưởng, thực hiện OBM hoàn toàn không thma gia, khi sản phẩm được hoàn thành, OBM sẽ đứa sản phẩm ra thị trường cùng với thương hiệu của mình.

Ưu – nhược điểm của 3 loại hình OEM, ODM OBM

3 loại hình công ty này giữ vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với các công ty còn nhr và chưa có nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực mà bản thân công ty còn hạn chế. Thông thường, các công ty khi sử dụng dịch vụ của các công ty ODM, OEM, OBM thường khá thận trọng vì nếu không, công ty có thể gặp nhiều rủi ro có thể phát sinh.

Ưu điểm

Sự tồn tại của 3 dạng hình thái công ty này cóc tác dụng được thấy rõ rệt ở các công ty có quy mô nhỏ hay những công ty có trình độ kinh nghiệm chưa cao bằng cách giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm có tình hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cần thiết khi không đủ điều kiện để sản thị trường quảng cáo => Doanh nghiệp tìm đến OEM để có thể tạo ra sản phẩm, tìm đến OBM để có thể đưa hàng hóa của mình ra thị trường.

Hạn chế

Các công ty thường sử dụng 1 dịch vụ trong các hình thái dịch vụ khác mà không két hợp nhiều dịch vụ vì bản thân các dịch vụ còn có nhiều hạn chế, và các rủi ro có thể gặp phải không chỉ đối với khách hàng mà còn đối với các công ty cung cấp dịch vụ.

Đối với người tiêu dùng, khách hàng

Người tiêu dùng thường bị lệ thuộc vào thương hiệu của sản phẩm, đấy là lí do khiến thương hiệu trở thành đỉnh cao của sản phẩm, đồng thời cũng là phương thức để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của họ. Khi một doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu có tiếng, khách hàng sẽ đổ xô đi tìm mua sản phẩm của thương hiệu đó và mặc định rằng nó tốt. Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm của thương hiệu đều là của 1 nhà sản xuất, khi thương hiệu bị thay đổi  khách hàng sẽ cảm thấy bản thân bị lừa dối bởi chính sản phẩm mình muốn.

Đối với các công ty OBM

Các công ty OBM là các công ty kinh doanh thương hiệu, sẽ tổn thất rất lớn khi khách hàng phát hiện ra thương hiệu họ tin dùng bao gồm các sản phẩm của công ty khác. Niềm tin của khách hàng mất đi, thương hiệu của công ty cũng không còn đứng vững trên thị trường kinh doanh.

Ngoài ra, việc kí kết hợp đồng của doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác, khi hợp đồng không được quy định rõ ràng, bên kia lật lọng thì vô tình công ty OBM sẽ trở thành nền để công ty kia phát triển trên uy tín của công ty đã xây dựng ban đầu.

Đối với các công ty ODM/OEM

Đây là 2 loại hình công ty trực tiếp tạo ra sản phẩm, tuy nhiên, 2 loại hình này không thể trực tiếp phát triển hàng hóa và thu được lợi nhuận cao nhất nếu kí kết với công ty OBM. Nhưng nếu không kí kết với OBM, rất có thể hàng hóa của công ty không có cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

OEM, ODM, OBM là những khái niệm không còn xa lạ, đặc biệt trong nền kinh tế đang phát triển như hiện nay. Hi vọng qua bài đã có thể giúp các bạn hiểu thêm phần nào về 3 loại hình dịch vụ này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công.

Leave a Reply