Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu?

Với một nhân viên xuất nhập khẩu thì chắc chắn quy trình mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là kiến thức cần phải nắm thực sự vững. Đối với việc vận chuyển hàng hóa chứa đựng rất nhiều rủi ro nhất là khi công việc vận chuyển này được tiến hành để chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác với quãng đường rất dài, dù là vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy hay đường hàng không thì việc rủi ro có thể xảy đến đối với hàng hóa là khá cao. Mà thời gian vận chuyển sẽ khá lâu, thậm chí có những hàng hóa phải vận chuyển hơn tháng trời. Như vậy, để có thể đáp ứng được nhu cầu an toàn của hàng hóa trên góc độ có người bảo trợ và bảo đảm cho an toàn của loại hàng hóa đó mà dịch vụ bảo hiểm hàng hóa được ra đời.

Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu?

Quy Trình Mua Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu?

Có nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu hay không?

Giá trị của hàng hóa nhập khẩu chắc chắn là rất lớn và ẩn chứa trong đó rất nhiều rủi ro có thể đến như thiên tai hay cháy nổ gì đó thế nên việc sử dụng bảo hiểm cho hàng hóa là việc cần thiết. Tùy vào giá trị bảo hiểm mà bạn ký kết và thỏa thuận mà phần trăm được hỗ trợ cho những sự cố hàng hóa xảy ra trong quá trình vận chuyển là khác nhau nhìn chung lại thì việc sử dụng bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp khi ấy có thể chỉ phải bỏ ra một khoản phí nhỏ so với giá trị đơn hàng của bạn. Thế nên nếu bạn hỏi là có nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu hay không thì câu trả lời là có.

Phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu được tính như thế nào?

Đầu tiên, phí bảo hiểm hàng hóa sẽ được áp dụng cho những đối tượng là hàng hóa vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Tiếp theo là cơ sở để tính phí vận chuyển sẽ dựa trên giá trị của lô hàng và mức độ rủi ro của lô hàng đó. Đối với việc xác định mức độ rủi ro của lô hàng hóa sẽ do nhân viên bên bảo hiểm thẩm định và đưa ra tỷ lệ phí một cách hợp lý. Tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm mà xác định từng loại hàng hóa được bảo hiểm, không được bảo hiểm và có loại hàng hóa tính thêm phí, ngoài ra còn có yếu tố về đóng gói hàng hóa, cách thức xếp hàng hóa cũng ảnh hưởng đến mức phí của bảo hiểm.

Nhìn chung chi phí bảo hiểm được tính toán dựa theo công thức sau:

CIF = ; I = CIF x R

Giải thích các đại lượng trong công thức:

CIF: là tên viết tắt của Cost ( tiền hàng ), Insurance ( bảo hiểm ), Freight ( cước phí ). Đây là điều kiện để giao hàng tại cảng bốc dỡ hàng hóa.

C: là tiền hàng hay còn gọi là giá trị của lô hàng đó.

I: chi phí bảo hiểm hàng hóa.

F: Cước phí vận chuyển hàng.

R: Tỷ lệ phí bảo hiểm hàng hóa ( những yếu tố để căn cứ đưa ra tỷ lệ phí bảo hiểm hàng hóa hợp lý đã được đề cập bên trên, nói chung tỷ lệ phí bảo hiểm không cố định ở một tỷ lệ nhất định mà còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau ).

Số tiền bảo hiểm tối đa là 110% giá trị của CIF.

Trách nhiệm của các bên tham gia dựa vào cách tính phí bảo hiểm

– Nếu như bên nhập khẩu và bên xuất khẩu cùng thỏa thuận sử dụng giá FOB thì sẽ sử dụng công thức tính phí bảo hiểm theo giá FOB, khi hàng hóa đã vận chuyển thành công qua lan can tàu thì khi ấy bên xuất khẩu đã hết trách nhiệm với lô hàng đó. Thế nên người mua bảo hiểm hàng hóa sẽ chính là bên nhập khẩu. Việc thực hiện bảo hiểm có thể là 100% giá FOB hay 110% giá FOB tùy vào bên nhập khẩu.

– Nếu như bên nhập khẩu và bên xuất khẩu cùng thỏa thuận sử dụng công thức tính phí bảo hiểm theo giá Ex – Work. Khi sử dụng cách tính phí bảo hiểm này thì trách nhiệm của bên xuất khẩu sẽ dừng lại ở xưởng ( nhà máy ) sản xuất hàng hóa của bên xuất khẩu vì vậy người mua bảo hiểm hàng hóa trong trường hợp này là bên nhập khẩu. Việc thực hiện bảo hiểm có thể là 100% giá Ex – Work hay 110% giá Ex – Work tùy thuộc vào bên nhập khẩu.

– Nếu như bên nhập khẩu và bên xuất khẩu cùng thỏa thuận sử dụng công thức tính phí bảo hiểm theo giá CFR ( bao gồm cả trị giá của lô hàng và cước phí vận chuyển hàng ). Trong trường hợp này thì người thực hiện mua bảo hiểm hàng hóa sẽ là người nhập khẩu. Việc thực hiện bảo hiểm có thể là 100% giá CFR hay 110% giá CFR tùy thuộc vào bên nhập khẩu. Tương tự với việc tính bằng công thức tính phí bảo hiểm theo giá CNF. Nếu thực hiện bảo hiểm bằng giá CIF thì sẽ căn cứ vào giá CNF hoặc giá CFR để tính CIF.

Cuối cùng, chi phí bảo hiểm cho lô hàng hóa của bạn sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa của bạn nhập khẩu là gì? Mức độ rủi ro như thế nào? Nhìn chung với công thức trên, ít nhiều bạn đã có thể áng chừng được khoản phí bảo hiểm mà bạn có thể phải bỏ ra cho lô hàng hóa của mình hãy cân nhắc lựa chọn hợp lý cách tính phí bảo hiểm theo giá nào để có lợi cho doanh nghiệp của mình nhất mà vẫn có thể đàm phán được với đối tác của mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply